บริการหยุดและป้องกันสนิมรถยนต์
ความจำเป็นในการพ่นกันสนิม
ความจริงคือทางโรงงานผลิตไม่ได้ทำการกันสนิมอย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ โรงงานผลิตใช้ EC Primer และ Zinc-Coating เพราะ ง่ายและสะดวกในกระบวนการผลิต ซึ่งการทำ Zinc Coating เพื่อป้องกันสนิมอย่างมีประสิทธิภาพนั้น ต้องมีความหนา 7.10 ไมครอน แต่ รถทั่วไปมีความหนาของซิงค์โคท เพียง 2.5 ไมครอนเท่านั้น และแม้ซิงค์โคท จะมีความหนาถึง 7.10 ไมครอนก็ตามก็ยังไม่สามารถ รับประกันในการป้องกันสนิมได้ เนื่องจากมีการเชื่อมต่อตัวถังรถทำให้มีตะเข็บถึง 70 เมตร จะเกิดการเผาไหม้และทำให้เกิดสนิมได้

"สนิม" ศัตรูตัวร้ายของรถทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่หรือรถเก่า หรือแม้กระทั่งรถที่เพิ่งออกจากโรงงาน คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่ารถที่เพิ่งออก จากโรงงานได้พ่นกันสนิมมาเรียบร้อยแล้ว หรืออาจพ่นมาเฉพาะใต้ท้องรถเท่านั้น จึงไม่ต้องพ่นกันสนิมใหม่ แต่โดยแท้จริงแล้วเมื่อผ่านการใช้ งานมาระยะหนึ่ง รอยตะเข็บรอยเชื่อมตามใต้ท้องรถ ประตู กระโปรงหน้า-หลัง และส่วนต่างๆ จะแตกออกจากกัน เนื่องจากการสั่นสะเทือน ขณะขับขี่ โดยมีความชื้นและความเค็มในอากาศ รวมทั้งความร้อนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้เนื้อเหล็กเกิดสนิมและค่อยๆลุกลามไป รอบๆคัน กว่าจะรู้ ตัวก็อาจจะสายไปเสียแล้ว ดังนั้นวันนี้จึงควรกำจัดสนิมร้ายด้วย TUFF-KOTE DINOL หยุดสนิมทันทีเพื่อรถของคุณ
ความคุ้มค่าในการพ่นกันสนิม
  • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการปะ ผุ ซ่อมแซม ที่มีราคาสูง สามารถนำงบประมาณในส่วนดังกล่าวไปสร้างประโยชน์อื่นได้อีกมากมาย
  • ประหยัดเวลา
  • ได้รับการดูแลเรื่องสนิมอย่างต่อเนื่องตลอดอายุสัญญา
  • แก้ปัญหาสนิมที่ต้นเหตุได้อย่างแน่นอน
  • ช่วยยืดอายุของเหล็กให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น
  • ปกป้องรถไม่ให้เกิดสนิม
  • เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่
  • ลดความเสียหายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
  • เพิ่มมูลค่ารถเมื่อมีการขายต่อ
ผลิตภัณฑ์ป้องกันสนิม TUFF-KOTE DINOL –The world's largest rustproofer
น้ำยาป้องกันสนิมTUFF-KOTE DINOL

1. น้ำยา Dinitrol 4942M
น้ำยาป้องกันสนิมคุณภาพสูง สีน้ำตาลเข้ม มีคุณสมบัติป้องกันสนิม ป้องกันความชื้นและมลภาวะต่างๆ ที่จะทำอันตรายต่อเนื้อเหล็กได้อย่างดีเยี่ยม ความทนทานสูง มีลักษณะยืดหยุ่น ไม่แตกแห้งกรอบ ตลอดอายุการใช้งาน ไม่เป็นอันตรายต่อวัสดุต่างๆ ของรถยนต์ เหมาะสำหรับพ่นบริเวณใต้ท้องรถและซุ้มล้อ
2. น้ำยา Dinitrol 3642 W
น้ำยาป้องกันสนิมคุณภาพสูง ชนิดใส มีคุณสมบัติป้องกันสนิม ไล่และป้องกันความชื้นและมลภาวะต่างๆ ที่จะทำอันตรายต่อเนื้อเหล็กได้อย่างดีเยี่ยม ยืดหยุ่น ไม่แตกแห้งกรอบ ไม่เป็นอันตรายต่อวัสดุต่างๆ ของรถยนต์ เหมาะสำหรับพ่นบริเวณจุดอับ ซอกมุม ตะเข็บรถยนต์ ประตูรถยนต์ กระโปรงหน้า-หลัง ฯลฯ
3. น้ำยา Dinitrol 1000
น้ำยาหยุดและป้องกันสนิมคุณภาพสูง ชนิดใส มีคุณสมบัติหยุดปฏิกิริยาสนิมได้อย่างแน่นอน ทำให้สนิมที่เกิด ไม่แพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ที่ยังไม่เป็นสนิม มีการแทรกซึมสูงมาก สามารถเข้าไปยังจุดอับต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถป้องกันสนิม ไล่และป้องกันความชื้นและมลภาวะต่างๆ ที่จะทำอันตรายต่อเนื้อเหล็กได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับพ่นบริเวณจุดอับ ซอกมุม ตะเข็บรถยนต์ ประตูรถยนต์ กระโปรงหน้า-หลัง ฯลฯ
รู้จักรถทุกชนิดดีทุกตารางนิ้ว
การพ่นกันสนิม TUFF-KOTE DINOLสามารถพ่นเข้าถึงส่วนต่างๆของรถยนต์ได้มากที่สุด เพื่อหยุดยั้งสนิมและป้องกันสนิมได้อย่างทั่วถึง เนื่องจากมีไมโครฟิล์มรูปโครงสร้างของรถทุกชนิดทุกยี่ห้อ ซึ่งทางบริษัทแม่ (Eftec, German) ได้จัดส่งมาให้ศูนย์ฯโดยเฉพาะทำให้เรารู้ถึงความสลับซับซ้อน จุดอับ ตะเข็บ และรอยเชื่อมต่อของชิ้นโลหะภายในและไม่เป็นอันตรายต่อระบบต่างๆในรถยนต์ ซึ่งมีหัวฉีดโดยเฉพาะทั้งหมด 16 หัวฉีด เพื่อเข้าถึงจุดต่างๆในรถยนต์ได้อย่างทั่วถึงที่สุด โดยมีช่างผู้เชี่ยวชาญได้ผ่านการฝึกอบรมมาจากศูนย์ฝึกที่ต่างประเทศทางด้านนี้โดยเฉพาะ และดูแลรถยนต์ของท่านให้ดีที่สุด
โปรแกรมการบริการพ่นกันสนิมในบริเวณต่างๆของรถ ภายใต้ผลิตภัณฑ์และมาตรฐานการ พ่นคุณภาพสูงจากเยอรมัน

A : พ่นกันสนิมใต้ท้องรถและซุ้มล้อ
พ่นกันสนิมใต้ท้องรถและซุ้มล้อ บริเวณซึ่งสัมผัสความชื้นและมลภาวะตลอดเวลา มีความเสี่ยงต่อการเกิดสนิมได้ง่าย
B : พ่นกันสนิมจุดอับ ใต้ท้องรถทั้งหมด
ใต้ท้องรถมีจุดอับต่างๆมากมาย และจุดอับภายในแชซซี ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อสนิมมาก และอุปกรณ์ทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้เหมือน TUFF-KOTE DINOL
C : พ่นกันสนิมจุดอับต่างๆในส่วนบนของรถ
บริเวณจุดอับต่างๆในส่วนบนของรถ เช่น ประตูรถ, กระโปรงหน้าและหลัง, ตะเข็บและจุดอับต่างๆ มีตะเข็บที่ผ่านการเชื่อมยาวถึง 70 เมตรทั่วรถ และมีการหมักหมมของสิ่งสกปรก, ความชื้น ที่เป็นตัวเร่งสนิมจากภายในสู่ภายนอก เรียกว่า กว่าจะรู้ตัวก็เป็นปัญหาร้ายแรงที่อาจเสียค่าซ่อมแซมมากมาย
D : พ่นกันสนิมพื้นกระบะใต้ Liner
รถกระบะทุกวันนี้เกือบทุกคันมีการติด Liner เพื่อประโยชน์ในการบรรทุก แต่ในการติด Liner ทำให้กระบะใต้ Liner มีความเสี่ยงต่อการเกิดสนิมสูงมาก เนื่องจากมีความชื้น, น้ำ, ฝุ่น, ดิน และฝุ่นละอองต่างๆ หมักหมมอยู่ ซึ่งเป็นตัวเร่งการเกิดสนิมทั้งสิ้น บางรายอาจร้ายแรงถึงขนาดต้องเปลี่ยนกระบะเลยทีเดียว
การรับประกัน และ การตรวจเช็ค
รับประกัน 6 ปี หรือ 120,000 กิโลเมตร (สำหรับรถใหม่)
รับประกัน 3 ปี หรือ 60,000 กิโลเมตร (สำหรับรถใช้งานแล้ว)